Tìm kiếm
Phong Điền tổ chức hiến máu tình nguyện trong dịch Covid-19
Ngày cập nhật 20/04/2020
Người dân cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong công tác khám chữa bệnh, sáng 20/4,  Ban Vận động hiến máu tình nguyện huyện Phong Điền phối hợp với Trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện Trung ương Huế  tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2020. Chương trình diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang còn những  diễn biến phức tạp. Tuy nhiên hoạt động nhân văn này đã được đông đảo nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức,  cán bộ chiến sĩ lực lượng vụ trang hưởng ứng tham gia tích cực và đảm bảo an toàn.

 

Ngay từ sáng sớm, tại trường THPT Phong Điền, thị trấn Phong Điền,  các bạn đoàn viên thanh niên,  tình nguyện viên chữ thập đỏ (CTĐ) cùng với đội ngũ y bác sỹ Trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương chuẩn bị các trang thiết bị, tổ chức địa điểm thông thoáng, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người tham gia hiến máu, bố trí tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng....

Ông Đoàn Văn Lai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền cho biết “Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham hiến máu tình nguyện trong giai đoạn dịch bệnh Covid - 19, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phong Điền thực hiện nghiêm các nguyên tắc  ngành y tế khuyến cáo như  kiểm tra thân nhiệt tất cả người tham gia, không tập trung đông người , trong quá trình hiến máu cũng làm theo quy trình là cách nhau 2m, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi tham gia hiến máu”.

Anh Nguyễn Sỹ Hiệp - Phó Chủ tịch HĐND xã Phong Hiền, người 38 lần hiến máu tình nguyện, anh cũng là thành viên của ngân hàng máu sống huyện Phong Điền chia sẻ:  “Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực để cứu giúp những người cần máu, nhất là trong giai đoạn hiện nay, tình trạng máu đang khan hiếm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. Tôi cũng vận động cán bộ công chức trong đơn vị cùng người dân tham gia hiến máu”.  Ngoài những đợt hiến máu tập trung, bản thân anh vẫn thường xuyên vào bệnh viện Trung ương Huế để hiến máu cứu người khi những người cấp cứu hoặc tai nạn cần đến đơn vị máu.

“Từ lời phát động kêu gọi hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phong Điền. Mặc dù trong thời gian dịch bệnh Covid -19, nhưng khi nghe thông tin tôi vẫn tình nguyện tham gia để hiến máu cứu người.” Anh Nguyễn Văn Thanh - xã Phong Sơn chia sẻ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các kế hoạch tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Phong Điền phải trì hoãn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn máu để cung cấp cho Trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện Trung ương Huế phục vụ công tác cấp cứu và cứu chữa người bệnh. Hiện huyện Phong Điền đang tích cực vận động cán bộ, người lao động, nhân dân tham gia hiến máu để bổ sung nguồn máu.

Ông Đoàn Văn Lai, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phong Điền cho biết: “Thời gian qua, do không tổ chức được các đợt hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ huyện Phong Điền đã đưa 82 thành viên ngân hàng máu sống huyện Phong Điền đến tại bệnh viện Trung ương Huế để trực tiếp hiến máu  cứu sống các bệnh nhân bệnh nặng như ung thư, tim mạch,...Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu của các cấp, các ngành, Hội CTĐ huyện Phong Điền đã tham mưu, ban hành kế hoạch cụ thể, vận động các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cùng tham gia hiến máu cứu người khi dịch bệnh Covid -19 đang còn diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn trong hiến máu, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phong Điền tổ chức hai điểm hiến máu, trong hai ngày 20 và 21 tháng 4,  một điểm tại trường THPT Phong Điền (thị trấn Phong Điền) và một điểm tại trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Phong Chương), trong quá trình hiến máu luôn đảm bảo an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế và giãn cách xã hội. Đồng thời phân bố khung giờ phù hợp, đảm bảo không tập trung quá đông người. Dự kiến trong đợt hiến máu này, sẽ tiếp nhận khoảng 270 - 300 đơn vị máu”.

 

Vĩnh Hào (Trung tâm VH -TT & TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.991.449
Hiện tại 5.051 khách