Tìm kiếm
Phong Điền kiểm soát chặt chẽ phòng chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ phía Bắc
Ngày cập nhật 30/03/2020
Khai báo y tế theo quy định tại chốt phía Bắc thuộc huyện Phong Điền

Không kể thời gian ngày hay đêm, nắng bụi những chiến sĩ công an, bộ đội, nhân viên y tế huyện Phong Điền, các lực lượng tình nguyện vẫn thầm lặng, cần mẫn bám chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ phía bắc tỉnh nhà.

Ngay từ sáng sớm 27/3, tại chốt chặn ở cửa ngõ phía bắc tỉnh (xã Phong Thu, Phong Điền), khi người xe nườm nượp trên tuyến QL1A vào địa phận Thừa Thiên Huế thì nơi đây đội ngũ y, bác sĩ, công an, bộ đội, công an giao thông địa phương trực chốt kiểm soát 100% người, xe bên ngoài vào địa bàn Thừa Thiên Huế. Quan sát tại đây, sau khi nghe hiệu lệnh của chiến sĩ công an, mỗi một người đã nghiêm chỉnh chấp hành theo hướng dẫn của các nhân viên, tình nguyện viên, tiến hành các bước như đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương.

Ngoài việc kiểm tra y tế, các đội ngũ ứng trực ở đây tư vấn, khuyến cáo cho 100% hành khách mang khẩu trang; tiêu độc khử trùng với nước sát khuẩn trước khi vào địa bàn tỉnh. Nếu trường hợp người dân nào có biểu hiện tình trạng sức khỏe bất thường thì cán bộ y tế khám sàng lọc, nếu nhẹ thì theo dõi sức khỏe tại chỗ, còn nặng gọi điện tuyến trên hỗ trợ, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Một sinh viên trường Đại học Y Dược Huế tham gia trực tại chốt kiểm soát lúc này chia sẻ, khi có công văn vận động sinh viên năm cuối của UBND tỉnh về tham gia hỗ trợ kiểm soát y tế tại các chốt trên địa bàn bản thân đã liên hệ để đăng ký tham gia tình nguyện, cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh, khi phân công tham gia vào lực lượng chốt chặn ở cửa ngõ phía bắc tỉnh nhà, em cảm thấy vui khi được góp công sức nhỏ bé vào công cuộc phòng dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp.

Xác định phương châm vì sức khỏe cộng đồng vừa là sứ mệnh cũng đồng thời là trách nhiệm của ngành y tế. Do đó, UBND huyện Phong Điền yêu cầu Trung tâm Y tế huyện liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình, phương pháp chống lây nhiễm cũng như kinh nghiệm điều trị chuyên môn; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ…

Đặc biệt, hiện nay số lượng người đi làm xa trở về địa phương có xu hướng gia tăng, trong đó chủ yếu là giới trẻ.Vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an cùng chính quyền các địa phương trên địa bàn tích cực rà soát, cập nhật thường xuyên để chủ động triển khai các giải pháp quản lý, giám sát chặt chẽ với các trường hợp này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Hoàng Văn Thái, nhấn mạnh: “Thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, UBND huyện Phong Điền đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, trong đó xác định việc giám sát, quản lý chặt chẽ người dân địa phương đia làm ăn xa trở về là giải pháp cốt lõi nhằm ngăn chặn nguồn, phát hiện sớm trường hợp bị nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ số người nước ngoài đi, đến trong thời gian qua và có biện pháp phòng dịch khi cần thiết. Các cơ sở y tế tăng cường phối hợp với những cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nắm kỹ danh sách đối tượng có nguy cơ, báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi có những trường hợp nghi ngờ hay tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.”

https://thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.991.264
Hiện tại 4.993 khách