Tìm kiếm
Đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy với cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Phong Xuân
Ngày cập nhật 12/11/2018
Đồng chí Nguyễn Đại Vui, TUV - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền phát biểu tại buổi đối thoại

Thường trực Huyện ủy Phong Điền vừa tổ chức đối thoại với Nhân dân trên địa bàn xã Phong Xuân để thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh từ đâu năm 2018 đến nay; đồng thời giải quyết những vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy Xi măng Đồng Lâm mà cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã quan tâm. Buổi đối thoại do Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện  Phong Điền Nguyễn Đại Vui chủ trì với sự tham gia của các ban, ngành cấp tỉnh, huyện và đông đảo cán bộ, người dân xã Phong Xuân.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền  đã thông báo một số nét nổi bật của huyện trong thời gian từ đầu năm 2018 đến nay; trong đó nhấn mạnh đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Phong Xuân. Những công trình trọng đểm trên địa bàn xã đang được triển khai như:  đường trục thôn, liên thôn, xây mới phòng học… với kinh phí trên 11 tỷ đồng. Trong đó, có Nhà máy xi măng Đồng Lâm được khởi công xây dựng vào năm 2011, đi vào hoạt động cuối năm 2014 do Công ty CP Xi măng Đồng Lâm làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng trên tổng diện tích nhà máy là 190ha. Công suất hiện hữu là 1 triệu tấn/năm. Quá trình hoạt động, nhà máy nhận được ý kiến của người dân về rạn nứt nhà cửa trong bán kính 500m tính từ bờ mỏ; ruộng đất nằm sát mỏ bị ảnh hưởng mất nước, các hộ dân sinh sống gần tuyến đường băng tải bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói, bụi... công ty đã chi hỗ trợ cho 106 hộ dân, đình làng, nhà thợ họ, nhà văn hóa với số tiền gần 500 triệu đồng để người dân tự sửa chữa; đồng thời cũng đã sửa chữa cho 19 nhà dân với tổng số tiền là 580 triệu đồng. 

Tại buổi đối thoại, người dân cũng đã có nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như: đội xe vận chuyển nguồn nguyên liệu tận thu từ mỏ đá vôi ra khỏi phạm vi nhà máy chở quá tải, chạy tốc độ cao gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng đường xá, gây bụi vào mùa nắng và lầy lội vào mùa mưa;  mức hỗ trợ của công ty đối với diện tích cây lúa bị ảnh hưởng là chưa thỏa đáng; chậm di dời các hộ dân nằm trong 150 đến 300m tính từ bờ mỏ, khiến người dân phải chịu cảnh khói, bụi; việc chuyển đổi cây trồng về lâu dài có bị ảnh hưởng khi nhà máy mở rộng sản xuất; các diện tích không sản xuất được thì như thế nào; nếu nhà dân tiếp tục bị rạn nứt thì phải ra sao…

 

Người dân xã Phong Xuân kiến nghị một số vấn đề đến đồng chí Bí Thư Huyện ủy

Cũng tại buổi đối thoại, UBND huyện và các ngành cũng nêu lên một số giải như: tiếp tục quan trắc, giám sát ảnh hưởng nổ mìn và theo dõi kết quả nhà dân đã sửa chữa và các công trình bị hư hỏng; sớm di dời 24 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp về khói, bụi, tiếng ồn; thu hồi 3,16ha đất nông nghiệp không sản xuất được do bị sụt lún liên tục từ năm 2014 đến nay; đối với diện tích còn lại bị ảnh hưởng xây dựng phương án và có chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng phù hợp…

Đồng chí Nguyễn Đại Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền khẳng định: Trước mắt, chính quyền xã Phong Xuân phối hợp với Nhà máy Xi măng Đồng Lâm xem xét lại những nhà đã sửa chữa, nếu tiếp tục rạn nứt thì phải có phương án sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo cuộc sống người dân. Đối với đội xe chở đất gây bụi trên Tỉnh lộ 9, 11B và các đường liên thôn mà người dân phản ánh, chính quyền địa phương, các ngành chức năng cần yêu cầu nhà xe tưới nước, giảm thiệu bụi; quyết liệt kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng như trên. Về đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng, UBND xã Phong Xuân phối hợp với Nhà máy Xi măng Đồng Lâm và các ngành chuyển đổi, cải tạo đồng ruộng, yêu cầu nhà máy hỗ trợ thêm kinh phí để thuê người tưới nước những đồng ruộng này;  trồng cây xanh, cải tạo môi trường vùng băng tải nhà máy nhằm hạn chế, bụi, khói, tiếng ồn. Về lâu dài, xã phối hợp với Nhà máy xi măng Đồng Lâm có phương án cụ thể để di dời người dân nằm trong khu vực cách bờ mỏ 300m và phải hoàn thành trong năm 2019.

Đài Truyền thanh huyện
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 953.355
Hiện tại 24 khách