Tìm kiếm
Học sinh thành phố Huế tham quan, trải nghiệm di sản văn hóa tại làng cổ Phước Tích
Ngày cập nhật 29/10/2018
Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm tại 01 nhà Rường trong Làng cổ Phước Tích

Trong thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực xây dựng các chương trình tìm hiểu, học tập về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn. Điều này đã góp phần bảo tồn di sản văn hóa ở thế hệ trẻ, giáo dục học sinh biết trân quý những giá trị lịch sử của ông cha để lại… Là ngôi làng thứ hai của Việt Nam được công nhận là làng di sản cấp quốc gia, với những lợi thế về quần thể nhà rường cổ, hệ thống di tích, đình, chùa, miếu, nhà thờ, di tích văn hoá Chăm Pa... Làng cổ Phước Tích ngày nay đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 27 tháng 10 năm 2018, gần 250 học sinh của Trường THCS Hùng Vương (TP Huế) đã có buổi tham quan học tập và trải nghiệm những giá trị văn hóa của làng cổ Phước Tích. Các em đã được đến nhiều điểm di tích như Miếu Cây thị, lò gốm truyền thống hơn 500 năm, thăm các nhà rường cổ nổi tiếng có giá trị nghệ thuật kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, được trải nghiệm với các nghệ nhân làm gốm nổi tiếng ở Phước Tích…

Ông  Đoàn Quyết Thắng, Phó Giám đốc Ban quản lý Làng cổ Phước Tích cho biết: Thời gian qua, Ban quản lý đã xây dựng chương trình “Học sinh về với di sản” thông qua ngành Giáo dục. Ban đầu, chương trình được triển khai cho học sinh tại huyện Phong Điền, sau đó mở rộng ra khắp tỉnh. “Các đoàn tham quan, trải nghiệm của học sinh tại làng cổ gần như được miễn phí; phụ huynh chỉ đóng kinh phí ăn uống cho con em mình”. Việc tổ chức các chương trình ngoại khóa về với các điểm di tích, di sản cho học sinh không chỉ giúp các em có thêm những hiểu biết về lịch sử, mà còn xây dựng cho các em những đức tính tốt nhằm bảo tồn, giữ gìn giá trị truyền thống của người xưa.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng chừng 45 km, làng Phước Tích nép mình bên dòng Ô Lâu hiền hòa. Hiện nay, làng Phước Tích có 117 ngôi nhà, trong đó có 24 ngôi nhà cổ có giá trị, ngôi nhà cổ nhất được dựng vào năm 1850, kế đến là ngôi nhà được dựng vào năm 1870. Hệ thống đường, cây xanh nối liền với nhau một cách tự nhiên và sinh động làm nên một vùng sinh thái độc đáo. Đặc biệt Nghề gốm đã mang lại nét đặc trưng và giá trị cho làng cổ Phước Tích.

Đài Truyền thanh huyện
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 954.960
Hiện tại 503 khách