Tìm kiếm
Hiệu quả từ mô hình trồng nấm rơm
Ngày cập nhật 28/10/2015
Thu hoạch nấm rơm

Sản xuất nấm rơm không khó, không nặng nhọc, quy trình kỹ thuật đã có cơ quan chuyên môn chuyển giao, quá trình sản xuất có cán bộ khuyến nông viên cơ sở thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn. Vấn đề quan trọng là người trồng nấm phải nắm vững quy trình kỹ thuật sản xuất, nhất là trong khâu chọn và cấy meo giống, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ cho thích hợp để nấm phát triển; người trồng nấm siêng năng, cần mẫn qua từng công đoạn sản xuất sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong những năm gần đây, hoạt động trồng nấm rơm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Phong Điền nói riêng đã có những thay đổi đáng kể về phương thức trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng nấm.

Năm 2015, được sự quan tâm của tỉnh, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện đã triển khai nhân rộng mô hình trồng nấm rơm trong nhà cho 3 xã Điền Hải, Điền Hương và Phong Bình, với 22 hộ tham gia.

Sản xuất nấm rơm trong nhà đồi hỏi vốn đầu tư không quá lớn, chi phí cho 1 nhà trồng nấm 500 bánh bình quân khoảng 3.600.000 đồng; thu hồi và quay vòng vốn nhanh do chu kỳ sản xuất nấm rơm ngắn từ 25-30 ngày; giá bán khá cao từ 70.000-120.000 đồng/kg, đặc biệt là các ngày rằm, mồng một hàng tháng. Do vậy, đã mang lại thu nhập khá cho người trồng nấm, lợi nhuận thu được từ 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Nghề sản xuất nấm rơm trong nhà đã tận dụng được quỹ thời gian nhàn rỗi, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào ở địa phương, góp phần vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch và cung cấp thêm lượng phân bón cho trồng trọt.

Tóm lại, sản xuất nấm rơm không khó, không nặng nhọc, quy trình kỹ thuật đã có cơ quan chuyên môn chuyển giao, quá trình sản xuất có cán bộ khuyến nông viên cơ sở thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn. Vấn đề quan trọng là người trồng nấm phải nắm vững quy trình kỹ thuật sản xuất, nhất là trong khâu chọn và cấy meo giống, điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ cho thích hợp để nấm phát triển; người trồng nấm siêng năng, cần mẫn quy từng công đoạn sản xuất sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trạm KNLN huyện
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.498.415
Hiện tại 245 khách