Tìm kiếm
Trạm Khuyến nông-lâm-ngư huyện triển khai quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu
Ngày cập nhật 07/08/2015
Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu tại xã Phong An

Theo kế hoạch, ngày 31/7/2015 và ngày 01/8/2015, Trạm Khuyến nông-lâm-ngư huyện đã phối hợp với ông Bùi Xuân Tín-Thạc sỹ-Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức các lớp tập huấn tại các xã Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An nhằm chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồ tiêu cho các hộ tham gia trồng tiêu theo mô hình cải tạo vườn tạp năm 2015 và các hộ trồng tiêu trên địa bàn xã có nhu cầu được tập huấn. 

Xây dựng và thực hiện nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp nhằm từng bước tổ chức quy hoạch, cải tạo các loại vườn tạp theo hướng bền vững, làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc bố trí các loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện sản xuất và quỹ đất vườn của người dân, đồng thời tạo ra những sản phẩm có giá trị từ vườn trồng theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân.

Ngày 15/6/2015, UBND huyện ban hành Quyết định số 3890/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp năm 2015. UBND huyện giao Trạm Khuyến nông-lâm-ngư huyện làm chủ đầu tư thực hiện. Theo đó, mô hình được triển khai tại 02 xã: Phong Xuân và Phong An. Vừa qua, Trạm Khuyến nông-lâm-ngư huyện đã tiến hành thẩm định, chọn hộ tham gia. Kết quả chọn được như sau:

- Phong Xuân: 10 hộ tham gia, với diện tích: 0,325 ha cây hồ tiêu; 0,925 ha cây bưởi da xanh và 0,05 ha cây ổi Đài Loan.

- Phong An: 27 hộ tham gia, với diện tích: 1,3 ha cây hồ tiêu và 0,2 ha cây bưởi da xanh.

Theo kế hoạch, ngày 31/7/2015 và ngày 01/8/2015, Trạm Khuyến nông-lâm-ngư huyện đã phối hợp với ông Bùi Xuân Tín-Thạc sỹ-Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức các lớp tập huấn tại các xã Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An nhằm chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu cho các hộ tham gia trồng tiêu theo mô hình cải tạo vườn tạp năm 2015 và các hộ trồng tiêu trên địa bàn xã có nhu cầu được tập huấn. Hầu hết các hộ dân đều tham gia lớp tập huấn, với tổng số 92 người/3 lớp/3 xã. Tại buổi tập huấn, các hộ dân tham gia thảo luận tích cực, sôi nổi; các thắc mắc liên quan đến kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồ tiêu đều được giảng viên hướng dẫn, giải đáp trực tiếp.

 

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, cụ thể như sau:

 

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG MỚ - CHĂM SÓC CÂY HỒ TIÊU

1.Chuẩn bị đất

- Thời vụ suốt mùa khô

- Đất trồng cần cày lật đất (múc đất) sâu 40-60cm, loại bỏ rễ dưới mặt đất và thực vật trên mặt đất.

- Phơi đất ít nhất 20 ngày trong mùa khô để tiêu diệt sinh vật có hại trong đất.

- Mật độ trồng tối đa đối với trụ gổ và trụ bê tông là 2.3m*2.5m (khoảng 1740 trụ/ha). Mật độ trồng trụ sống tối thiểu đối với các loại trụ sống là 2,7m* 3,2m (1157 trụ/ha).

- Chi phí mỗi trụ: Đúc giao động khoảng 130.000đ-200.000đ; Cây sống khoảng từ 7.000đ (nục nác gieo hạt trong bầu)-70.000đ (lồng mức rừng 7-10cm đường kính).

- Nếu trồng trụ đúc, nên trồng sớm vào mùa khô có tưới chủ động. Nếu trồng trụ sống từ cây lấy trong rừng, hoặc nhổ cây lớn từ nơi khác đem về nên trồng vào đầu mùa mưa. Trường hợp có cây trụ trong bầu và đươc gieo bằng hạt thì có thể trồng vào bất kỳ mùa nào cũng được nhưng phải chủ động tưới. Có thể dùng trụ tạm trong năm đầu tiên khi chờ đợi trụ chính mọc đủ lớn (cần nghiên cứu cách này vì sẽ tiết kiệm rất nhiều vốn).

- Đào hố rộng 80cm, sâu 60cm, đào một bên hoặc hai bên nhưng chỉ trồng một bên trụ.

- Hệ thống thoát nước được đào trong mùa khô.

- Tạo ra các lô không vượt quá 1000m2 và có đường đi cho việc vận chuyển vật tư và đi lại.

2. Phân lót – Xử lý hố trồng

- Phân chuồng phải được ủ cho hoai mục thực sự trước khi bón vào hố (chuẩn bị trước 3 tháng).

- Lượng phân chuồng hoai mục cần cho mỗi hố khoảng 30-40kg/hố (1 xe rùa).

- Vôi phải được xử lý trong hố trước khi bón phân lót và lân 20 ngày.

- Cần kết hợp với việc trộn thêm các loại men vi sinh cùng với phân chuồng hoai mục như: Pseudomonas hay Trichoderma để tăng hệ vi sinh vật có lợi kiểm soát được bệnh chết nhanh, chết chậm.

3. Che bóng – Cây che bóng – Thảm phủ - Hệ thống tưới-Thoát nước

- Nên trồng cây che bóng lâu dài cứ 2 trụ đúc (hay gổ) thì trồng một cây keo dậu, trồng 1 lúc hay trước khi trồng tiêu.

- Cần có lưới che 60% trên đỉnh trụ (1 hàng che và một hàng để trống). Cần có túp cao 0,6m để che cho tiêu mới trồng trong mua nắng.

- Trồng thảm phủ bằng lạc dại đầu mùa mưa hoặc bất kỳ lúc nào nếu chủ động nước tưới.

- Hệ thống tưới cần được chôn ngầm trước khi trồng (tưới bét hoặc nhỏ giọt đều được, không nên tưới dí). Để trồng tiêu có năng suất cao nhất thiết phải chủ động hệ thống tưới nước.

4. Vận chuyển và bảo vệ cây giống - Kỹ thuật trồng

- Thời vụ trồng tiêu lươn có thể từ tháng 2 dương lịch đến tháng 10 dương lịch đều tốt. Tránh trồng trong những tháng lạnh giá (tháng 11-1) và mưa quá nhiều (tháng 9-10).

- Chọn cây giống khỏe: 4-5 lá thật, rể mọc ra ngoài bầu, lá xanh hơi vàng nhưng đọt tím, lá không bị khảm, không đen đốm.

Chú ý: Cây tiêu con quá xanh mướt có thể do dùng thuốc kích thích và phân hóa học quá nhiều khi mang về nhà rất dễ chết do không có rễ và tế bào dễ bị vi sinh vật có hại xâm nhập.

- Phun Ridomin ở mặt đất nơi mà cây giống được mang về nhà để tránh lây nhiểm chết nhanh. Vận chuyển bầu tiêu khô nước sẽ dễ sống hơn khi mang về so với bầu đầy nước.

- Không nên tưới phân hóa học cho cây ít nhất 10 ngày trước khi xuất vườn.

- Trồng cây con ra vườn nên trồng nổi, trồng nghiêng hướng về trụ và càng gần trụ càng tốt (mặt bầu tiêu cách trụ từ 15-20cm).

- Chỉ trồng một bên trụ, phía đối diện là khoảng đất trống để dành sau này đôn dây.

- Số lượng cây con trên mỗi trụ từ 2-4 cây/trụ.

5. Chăm sóc sau trồng

- Buộc dây tiêu vào trụ càng sớm càng tốt, 7-10cm buộc một lần.

- Trong trường hợp chưa phối hợp với các loại men vi sinh như đề cập ở trên, nên tưới thuốc phòng chết nhanh và chết chậm sau trồng 15 ngày (300g ridomin + 2 chai tervigo + 1 chai agri-fos 400 + 200 lit nước; tưới gốc 1-2 lít/gốc).

- Sớm phòng trừ các loại rệp xuất hiện trên lá non.

- Để đôn dây tiêu sau 6 tháng trồng cần có các kỹ thuật sau: 1) Ngừng bón phân trước đôn 1 tháng; 2) Bức lá chân trước đôn 10 ngày; 3) Đào, rải vôi và phơi hố trước đôn 20 ngày; 4) Chuẩn bị phân chuồng hoai mục trước đôn 3 tháng; 5) Chuẩn bị rơm trước đôn 2 ngày.

- Cắt tỉa tạo hình: nhằm mục đích tăng số thân chính trên một trụ để đạt được từ 8-12 thân/trụ. Cây tiêu trồng sau 8-10 tháng cần cắt hạ dây xuống cách mặt đất 40-50cm và sau đó nuôi chồi cho đủ số thân mong muốn.

- Cắt tỉa hằng năm: Hằng năm dây lươn ra rất nhiều, những cành cho quả đã phân quá nhiêu cấp cành hoặc những thân tược mọc không theo ý muốn, tất cả đều là những cành vô hiệu và tiêu hao nhiều dinh dưỡng của cây cần cắt bỏ càng sớm càng tốt để dinh dưỡng tập trung nuôi cành quả và nuôi quả.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại

Có bốn loại dịch hại quan trọng cần nhận biết và nhanh chóng phòng trừ gồm:

-  Bệnh chết nhanh do nấm Phytophtora capsici gây ra. Bệnh này thường gây ra hiện tượng héo, hoặc héo vàng trên tất cả các lá của cây. Sau đó lá rụng, cây thối gôc, tháo lóng tháo đốt và chết. Từ khi phát hiện đến khi chết nhanh thì 2 ngày chậm thì 2 tuần. Vườn cây bị quá ẩm, úng nấm bệnh sẽ sinh sản và tấn công rất nhanh.

Biện pháp phòng chống là xây dựng hệ thống thoát nước tốt, tưới thuốc phòng bệnh vào đầu mùa mưa, trồng giống sạch bệnh, hạn chế bón phân hóa học, vệ sinh nhanh chóng trụ tiêu bị bệnh và cách ly với chung quanh.

Bệnh chết chậm do tuyến trùng gây ra. Cây tiêu thường có biểu hiện vàng lá, nhỏ lá, mỏng lá, lá rụng nhiều ít mọc lại, chồi cũng bị rụng. quả ngày càng ít lại. Cây tiêu có thể chết trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn. Nên sử dụng Nokarp hay Tervigo để phòng và trị bệnh này vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Bệnh chết chậm do rệp sáp gốc gây ra. Cây tiêu cũng có triệu chứng như chết chậm do tuyến trùng. Hiện tượng khác chỉ là những dấu hiệu của bầy kiến hay xuất hiện ở gốc tiêu. Có nhiều loại thuốc để trị rệp sáp tuy nhiên cân học cách trị như thế nào là điều quan trong hơn là trị bằng thuốc gì. Nên sử dụng giống sạch rệp sáp.

Bệnh tiêu điên do virus gây ra bệnh này không làm cây chết mà gây ra hiện tượng lá khảm, xoăn, lùn và làm mất năng suất nghiêm trọng. Bệnh này không có thuốc chửa. Nên dùng giống sạch bệnh là cách tốt nhất.

 

Bà con có thể vào facebook kết bạn với: Tín Bùi Xuân để có thể xem hình hướng dẫn và trao đổi kỹ thuật, hoặc điện thoại theo số 0905190594, email: buixuan.tin@gmail.com.

 

 

-         HÃY HIỂU CÂY TIÊU THẬT CẨN THẬN TRƯỢC KHI TRỒNG

 

-         CẦN TÍNH TOÁN CHI PHÍ RÕ RÀNG TRƯỚC KHI TRỒNG

 

-         CẦN BIẾT LÚC NÀO CẦN LÀM CÔNG VIỆC GÌ TRƯỚC KHI TRỒNG

 

-         1 HA TIÊU CẦN ÍT NHẤT 2 NGƯỜI LÀM QUANH NĂM

 

-         1HA TIÊU CẦN TỪ 1 TRĂM ĐẾN 5 TRĂM TRIỆU ĐẦU TƯ TRONG VÒNG 3 NĂM ĐẦU.

 

-         1HA CÓ THỂ THU ĐƯỢC TỪ 1-6 TẤN TIÊU KHÔ/NĂM

Trạm Khuyến-Nông-Lâm-Ngư
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.047.227
Hiện tại 1.197 khách