Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ
Ngày cập nhật 25/10/2022
Đa số người dân đánh giá hài lòng và rất hài lòng về sự phục vụ khi đến làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền

     Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy và người đứng đầu các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn huyện Phong Điền, công tác cải cách hành chính (CCHC) trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đem lại nhiều lợi ích cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hài lòng và tin tưởng của người dân đối với chính quyền.

     Đơn giản hóa thủ tục hành chính

     Trong những năm gần đây, huyện Phong Điền đã có nhiều cải tiến trong việc thực hiện công tác CCHC, trong đó chất lượng giải quyết TTHC ngày một nâng cao. Cụ thể, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo Trung tâm Hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các xã, thị trấn công bố công khai tất cả các quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; bổ sung, cập nhật thường xuyên về hướng dẫn cụ thể cách thức giao dịch, thực hiện thủ tục cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; thường xuyên rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và các xã, thị trấn đề nghị bổ sung, đơn giản hóa thủ tục, quy trình cho phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành nhằm rút ngắn thời gian giải quyết và trả kết quả; niêm yết công khai lịch lãnh đạo tiếp dân, đặt hòm thư góp ý tại trụ sở, qua đó kịp thời chấn chỉnh để công tác CCHC ngày càng tốt hơn.

     Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; tăng cường tuyên truyền và hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết TTHC… Là người thường xuyên liên hệ làm các hồ sơ TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền, bà Hoàng Thị Thanh, ở xã Phong An, cho biết: “Tôi hài lòng với môi trường làm việc tại đây. Cán bộ, nhân viên hướng dẫn chu đáo, cẩn thận và rất thân thiện, hòa nhã. Tất cả các TTHC giữa người dân và chính quyền được giải quyết nhanh gọn hơn rất nhiều, không còn những thủ tục rườm rà như trước đây”.

     “Thông qua việc đặt hòm thư góp ý, người dân chúng tôi có dịp để nhận xét, đánh giá, bày tỏ ý kiến của mình, góp ý xây dựng cho các cơ quan, tổ chức và cho từng cán bộ. Từ đó, sẽ phát huy điểm tích cực, việc làm tốt phục vụ Nhân dân; đồng thời khắc phục hạn chế, tồn tại để thực hiện công tác CCHC ngày càng tốt hơn”, một người dân ở thị trấn Phong Điền cho biết.

     Được biết, trước đây khi người dân áp dụng quy trình thường để thực hiện thủ tục về Đăng ký đất đai, thì phải đến UBND xã 2 lượt và Văn phòng Đăng ký đất đai 2 lượt; tổng cộng người dân phải đến cơ quan Nhà nước liên hệ giải quyết thủ tục 4 lượt, nhưng khi áp dụng quy trình liên thông đối với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở thì người dân chỉ đến cơ quan Nhà nước 2 lượt. Thời gian giải quyết thủ tục này từ 8 ngày xuống còn 3 ngày. Đây là điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến thực hiện TTHC.

     Lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu phục vụ

     Tại trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền, các cá nhân, tổ chức sau khi đến giải quyết các TTHC đều được tham gia khảo sát mức độ hài lòng đối với sự phục vụ của cán bộ, công chức. Các câu hỏi được đặt ra theo 05 mức độ: Rất hài lòng; hài lòng; bình thường; không hài lòng; rất không hài lòng. Việc thực hiện đo lường mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ có chức năng giải quyết TTHC được người dân vui vẻ đón nhận.

     Sau khi tham gia khảo sát mức độ hài lòng đối với sự phục vụ của cán bộ, công chức tại Trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền. Anh Trần Công Thọ, ở xã Phong Sơn, cho biết: “Tôi thấy đây là việc làm rất có ý nghĩa, khi người dân đến làm thủ tục được bày tỏ ý kiến, góp ý. Từ đó, người dân và cơ quan chức năng trao đổi, tương tác phục vụ tốt hơn. Bản thân tôi rất hài lòng, bởi được cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo”.

. Đông đảo người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền

     Ông Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Phong Điền, cho biết: “Chúng tôi luôn đặc biệt coi trọng công tác CCHC phục vụ Nhân dân, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Chú trọng đào tạo cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ phục vụ Nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu phục vụ. Đồng thời, không ngừng tiếp thu ý kiến đóng góp người dân để từng bước hoàn thiện công tác này nhằm phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

     “Để nâng cao chỉ số mức độ hài lòng của người dân trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện”; tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin dịch vụ công trực tuyến đến người dân; đồng thời thành lập các tổ tư vấn, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức và doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục ngay tại Trung tâm; tiếp tục rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với những biểu mẫu, tờ khai không cần thiết, làm khó người dân gây phiền hà, mất thời gian và công sức của người dân và doanh nghiệp… Qua đó, góp phần thúc đẩy công tác CCHC với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả”, ông Nhật khẳng định.

     Đẩy mạnh CCHC, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng phục vụ là một trong những công việc quan trọng trong quá trình xây dựng cán bộ, công chức, viên chức thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.  

 

Tiến Dũng (TT VH - TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.650.122
Hiện tại 4.147 khách