Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền tập trung hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp theo lộ trình
Ngày cập nhật 24/10/2022
Công an huyện Phong Điền tăng cường cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân

     Để hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an huyện Phong Điền đã và đang tập trung cao độ mọi nguồn lực, đổi mới cách làm để phục vụ tốt nhất cho người dân.

 

     Nỗ lực quyết tâm cao nhất

     Để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Phong Điền, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH luôn nỗ lực thực hiện trên tinh thần “làm hết việc chứ không hết giờ”. Không kể thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ, lực lượng về tận cơ sở để thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu đối với những trường hợp thông tin sai, thiếu hoặc cần bổ sung. Đối với những trường hợp già, yếu và khó khăn trong việc đi lại thì được lực lượng đến tận nhà để thu nhận hồ sơ.

     Chứng kiến sự miệt mài với công việc của những CBCS, ông Hoàng Chiến, ở thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, chia sẻ: “Hình ảnh làm tôi ấn tượng nhất là những ngày lễ mọi người được nghĩ, nhưng CBCS Công an huyện Phong Điền vẫn miệt mài, hăng say làm việc phục vụ Nhân dân. Mặc dù khối lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, CBCS luôn nhiệt tình, chu đáo và thái độ rất niềm nở với công dân”.

     Để thu nhận dữ liệu dân cư theo 4 tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”, Công an huyện Phong Điền phân công CBCS đến từng hộ dân để quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; bảo đảm 100% công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều được làm căn cước công dân gắn chíp; không để xảy ra tình trạng sai sót thông tin trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

CBCS Công an huyện Phong Điền miệt mài, hăng say làm việc phục vụ Nhân dân

     Trung tá Trần Văn Tình, Ðội trưởng QLHC về TTXH, Công an huyện Phong Điền, cho biết: “Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, CBCS Công an huyện Phong Điền phân công lực lượng về cơ sở tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các tổ Đề án 06 ở các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về quyền lợi và phối hợp cung cấp thông tin chính xác để làm CCCD nhanh chóng”.

     Với sự quyết tâm cao của CBCS và tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Phong Điền đang nỗ lực tập trung cao độ cho công tác thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử bảo đảm đúng tiến độ, để người dân sớm có CCCD thực hiện các giao dịch cần thiết và phục vụ tốt công tác quản lý công dân theo quy định.

     Đẩy nhanh tiến độ

     Thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, Công an huyện Phong Điền đang đẩy mạnh hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho công dân theo lộ trình; kết hợp thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân khi có nhu cầu.

     Trung tá Trần Hoài Linh, Phó Trưởng Công an huyện Phong Điền, cho biết: “Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, tạo điều kiện bảo đảm tốt hơn quyền tư do cư trú của công dân; tăng cường quản lý cư trú, quản lý dân cư, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đăng ký, quản lý cư trú và đổi mới phương thức quản lý cư trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý bằng công nghệ thông tin”.

     Để chuẩn bị cho việc thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, Công an huyện Phong Điền đã và đang tăng cường cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân trên địa bàn, sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Công tác thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử cũng đang được đẩy nhanh, đảm bảo tất cả những trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu đều được cấp tài khoản định danh điện tử.

     Đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” là một số nhóm dữ liệu mà Công an huyện Phong Điền đã và đang tập trung thực hiện, như: không có chủ hộ, trùng thông tin hoặc trường hợp chứng minh nhân dân 9 số chưa được làm sạch…

     “Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban ngành rà soát văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực phụ trách có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật, hạn chế sử dụng thông tin về nơi cư trú trong thực hiện các thủ tục hành chính, kịp thời đề xuất kiến nghị việc sửa đổi bổ sung phù hợp với quy định Luật Cư trú 2020”, Trung tá Linh cho biết thêm.

     Đến thời điểm này, toàn huyện Phong Điền đã thu nhận được 11.066 hồ sơ định danh điện tử. Đối với những trường hợp đã được Bộ Công an phê duyệt tài khoản, Ban chỉ đạo của huyện đã chỉ đạo các tổ công tác 06 đi từng hộ gia đình để hướng dẫn kích hoạt tài khoản.

 

Tiến Dũng (TT VH - TT& TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.650.378
Hiện tại 4.391 khách