Tìm kiếm

Phong Điền: Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và công tác Hội khuyến học huyện năm 2020
Ngày cập nhật 28/12/2020
Khen thưởng các tập thể có thành tích trong thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 25/12, UBND huyện Phong Điền, Hội Khuyến học huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Về tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Mễ, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; đồng chí Phan Công Tuyên, Nguyên UVTV Tỉnh ủy, Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện Phong Điền có đồng chí Trần Thị Diệu Minh, UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Thái, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 281, các địa phương đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, ch đạo và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự ủng hộ và phối hợp của ngành Giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc; cán bộ, hội viên khuyến học nhiệt tình, trách nhiệm; nhân dân ủng hộ và tham gia tích cực việc xây dựng các mô hình học tập và có sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Hội Khuyến học tỉnh. Được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân… Đặc biệt là sự hưởng ứng, tích cực của các hộ gia đình, các thôn/bản/tổ dân phố, các đơn vị trường học, cơ quan, các xã, thị trấn trong việc đăng ký cũng như quá trình xây dựng, nỗ lực phấn đấu thực hiện những nội dung tiêu chí của các loại mô hình học tập. Hiệu quả triển khai thực  hiện các mô hình học tập đã có tác động, ảnh hưởng tích cực khá sâu rộng trong xã hội, bước đầu tạo chuyển biến mới tích cực hơn về nhận thức: “ Hoạt động khuyến học không chỉ vận động tiền để trao học bổng, mà hoạt động khuyến học thực sự đã trở thành cuộc vận động quần chúng rộng lớn, vận động toàn dân học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập”.

UBND huyện đã chỉ đạo Hội khuyến học huyện triển khai, thông tin tuyên truyền về lợi ích của việc học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Trên cơ sở đó Hội Khuyến học huyện và Hội khuyến học các xã, thị trấn đã chọn xã Phong An và xã Phong Hòa làm mô hình điểm. Hằng năm UBND huyện giao nhiệm vụ , chỉ tiêu chủ yếu về xây dựng các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cho các xã, thị trấn. Kết quả, mô hình “Gia đình học tập” có 10.148 gia đình (năm 2020), đạt tỷ lệ 92,37%; có 730 dòng họ học tập được công nhận; có 58 thôn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 100% các cơ quan, đơn vị được công nhận “Đơn vị học tập”. Việc thực hiện các mô hình theo đề án đã góp phần tích cực trong việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên toàn huyện.

Về công tác Hội Khuyến học huyện, trong năm qua công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện có những thuận lợi nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Hội Khuyến học tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự quan tâm phối hợp thực hiện của ngành giáo dục đào tạo, công tác khuyến học ở các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu đảm bảo thực hiện nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Khuyến học 2018-2023 đề ra. Năm 2020 là năm chịu nhiều tác động của kinh tế xã hội, các yếu thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện nên gặp nhiều khó khăn thách thức trong công tác vận động khuyến học, khuyến tài. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Hội cấp trên, chính quyền địa phương, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của các cấp hội trong huyện đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay trên địa bàn toàn huyện có 11.263 hội viên trong đó các đơn vị có số hội viên nhiều như: xã Phong Hòa 1.972 hội viên, thị trấn Phong Điền 1.959  hội viên, xã Phong Mỹ 1.511 hội viên, xã Phong Bình 1.520 hội viên. Trong năm 2020 Hội  khuyến học các cấp trên địa bàn huyện phối hợp với các trường học tổ chức trao tặng 1.784 suất học bổng với trị giá 475.500.000 đồng cho các em học sinh giỏi các cấp, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng… Riêng Hội Khuyến học huyện đã trao 265 suất quà trị giá 159.000.000 đồng cho học sinh nghèo hiếu học và ủng hộ nhiều hoạt động thiện nguyện trên địa bàn huyện. Trong năm qua các chi hội khuyến học dòng họ trên địa bàn đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác khuyến học của huyện nhà, vận động xây dựng quỹ khuyến học các dòng họ phát triển mạnh, khuyến khích các gia đình, cá nhân trong dòng họ tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng quỹ, tham gia đăng ký gia đình hiếu học là hướng đi mới được nhiều địa phương lựa chọn trong việc xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Mễ, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong triển khai Đề án 281/QĐ-TTg trên địa bàn huyện trong 5 năm qua; nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa to lớn của việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục nhân rộng những mô hình học tập điển hình trên toàn huyện; cân đối nguồn ngân sách, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để Hội Khuyến học các cấp đẩy mạnh triển khai phong trào học tập trong toàn xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, Hội Khuyến học huyện tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt để liên kết, phối hợp với các tổ chức, lực lượng xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; thực hiện Đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị trong giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Mễ, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đồng chí Nguyễn Xuân Công đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. UBND huyện Phong Điền đã trao giấy khen cho 9 tập thể  và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Dịp này, Hội khuyến học huyện Phong Điền cũng đã khen thưởng cho 04 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội khuyến học năm 2020.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.738.443
Hiện tại 3.801 khách