Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Thông cáo báo chí ngày 31/8/2020 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 01/09/2020

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thông cáo báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh (tính đến ngày 31/8/2020) như sau:

1. Giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị

- Đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19.

- Hiện còn 01 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến đang được điều trị tại BV TW Huế.

- Trong ngày đã hoàn cách cách ly y tế tập trung cho 112 người. Như vậy tỉnh đến nay đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 4.038 trường hợp.

- Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.469 trường hợp

+ Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp

+ Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú: 27 trường hợp; khuyến cáo cách ly tại nhà 2.474 trường hợp.

- Thực hiện xét nghiệm: trong ngày CDC đã lấy 272 mẫu xét nghiệp PCR, test nhanh 68 mẫu. Tính chung đến nay đã lấy 41.045 mẫu xét nghiệm.

- Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là: 36.891 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.566 người. Tổng số người từ vùng dịch về trong ngày là 109 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.287 người.

Trong ngày, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 3.726 phương tiện ô tô và xe máy, kiểm tra y tế 3.044 người; cấp 3.341  phù hiệu cho các phương tiện vào, đi qua địa bàn tỉnh.

2. Công tác chỉ đạo điều hành

Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh vào sáng nay (31/8/2020), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo một số nội dung chính như sau:

- Trong thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã tích cực, kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch như chốt chặn, kiểm soát, truy vết, xét nghiệm, cách ly... Nhờ vậy chúng ta đã kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan đến địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành khác khác vẫn còn yếu tố dịch trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào rất cao, do vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tập trung thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch, cần tiếp tục triển khai quyết liệt việc chốt chặn, kiểm soát, kiểm tra y tế đối với công dân từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh.

Các sở, ngành khẩn trương triển khai đánh giá theo xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực quản lý chuyên ngành; trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phê duyệt đối với các ngành, lĩnh vực chưa có bộ tiêu chí để làm cơ sở pháp lý đánh giá an toàn trong từng cơ sở sản xuất, kinh doanh.

- Thống nhất chủ trương cho phép hoạt động trở lại của các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đang bị hạn chế gồm: karaoke, rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, mát-xa, game online kể từ 0 giờ 0 phút ngày 03/9/2020, yêu cầu các cơ sở kinh doanh này phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định (đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc).

+ Giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở kinh doanh karaoke, rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, mát-xa.

+ Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở kinh doanh game online.

+ Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá nêu trên, báo cáo Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh trước ngày 05/9/2020.

+ Sau khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phê duyệt các bộ tiêu chí, yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ vào các bộ tiêu chí để tổ chức đánh giá các cơ sở kinh doanh này, nếu cơ sở nào không đảm bảo thì yêu cầu đóng cửa.

- Thống nhất chủ trương dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương có dịch đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cụ thể đối với tỉnh Đắk Lắk: từ 0 giờ 0 phút ngày 01/9/2020; đối với tỉnh Quảng Ngãi: từ 0 giờ 0 phút ngày 01/9/2020; đối với tỉnh Quảng Trị: từ 0 giờ 0 phút ngày 04/9/2020. Giao trách nhiệm các địa phương, các ngành liên quan và các chốt kiểm tra liên ngành triển khai thực hiện. Giao Công an tỉnh nghiên cứu hoạt động của các chốt kiểm tra liên ngành trên địa bàn huyện Phong Điền sau khi dỡ bỏ hạn chế, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

- Ngày 29/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có Quyết đinh 165/QĐ-BCĐ Ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cơ sở Bộ tiêu chí này và các quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu áp dụng và chịu trách nhiệm đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (qua Sở Y tế) trước thời điểm khai giảng năm học mới 2020-2021.

3. Tình hình sức khỏe người cách ly tập trung và bệnh nhân COVID-19

- Tất cả các đối tượng cách ly tập trung đều được theo dõi sức khỏe theo quy định.

- 01 ca dương tính đang điều trị tại Bệnh viện TW Huế CS 2 có bệnh nặng.

4. Tình hình thị trường

Các mặt hàng hiện đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn.

Các loại khẩu trang và nước sát khuẩn tại một số chợ, trung tâm...vẫn cung cấp kịp thời hàng phục vụ cho người dân khi có nhu cầu sử dụng./.                                                  

   BAN CHỈ ĐẠO

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.876.330
Hiện tại 7.936 khách