Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Thông cáo báo chí ngày 30/8/2020 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 31/08/2020

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thông cáo báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh (tính đến ngày 30/8/2020) như sau:

1. Giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị

- Đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19.

- Hiện còn 01 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến đang được điều trị tại BV TW Huế.

- Trong ngày đã hoàn cách cách ly y tế tập trung cho 137 người. Như vậy tỉnh đến nay đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 3.927 trường hợp.

- Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.492 trường hợp

+ Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp

+ Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú: 38 trường hợp; khuyến cáo cách ly tại nhà 2.584 trường hợp.

- Thực hiện xét nghiệm: trong ngày CDC đã lấy 274 mẫu xét nghiệp PCR, test nhanh 74 mẫu. Tính chung đến nay đã lấy 40.664 mẫu xét nghiệm.

- Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là: 36.729 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.469 người. Tổng số người từ vùng dịch về trong ngày là 170 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.519 người. 

Trong ngày, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 4.211 phương tiện ô tô và xe máy, kiểm tra y tế 12.037 người; cấp 3.519  phù hiệu cho các phương tiện vào, đi qua địa bàn tỉnh.

2. Công tác chỉ đạo điều hành

UBND tỉnh đã ban hành Thông báo 350/TB-UBND liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Thống nhất nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo yêu cầu mục tiêu kép về phát triển kinh tế xã hội và phòng chống dịch, cụ thể: Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung trên 50 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Việc cưới hỏi, lễ tang, liên hoan, tân gia… khuyến cáo người dân tổ chức đơn giản, văn minh, tiến bộ, không tập trung quá 50 người vào cùng một thời điểm. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện trên 50 người và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game online. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán l, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh tiếp tục được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư đ ra tay, sát khun tại cơ sở và bo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Ban Chỉ đạo về thời gian, lộ trình cụ thể trong việc dỡ bỏ hạn chế, cho phép người dân từ các tỉnh có dịch đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi các tỉnh đó công bố hết thực hiện giản cách xã hội (hoặc thời gian cụ thể tính từ ca nhiễm bệnh dương tính cuối cùng) đảm bảo cơ sở khoa học và đảm bảo nguyên tắc an toàn cao nhất trong công tác phòng chống dịch, loại trừ tối đa nguy cơ có khả năng lây nhiễm từ các đối tượng này khi đến địa bàn tỉnh; báo cáo Ban Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban ngày 31/8/2020.

Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu tham mưu về lộ trình cho phép hoạt động các tuyến xe buýt nội tỉnh liên tỉnh, các tuyến xe khách liên tỉnh (trước mắt là với Đắc Lắc, Quảng Ngãi…); báo cáo Ban Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban ngày 31/8/2020.

Các sở, ban ngành, địa phương căn cứ các quy định về tiêu chí an toàn phòng dịch tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, chợ, siêu thị, các trường học, lớp học…để tổ chức đánh giá phân loại và yêu cầu đóng cửa các đơn vị, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai nội dung Công văn số 7821/UBND-VH ngày 28/8/2020 của UBND tỉnh. Các cơ sở giáo dục trường học, đại học, kể cả các trường Đại học thành viên của Đại học Huế phải báo cáo phương án, lộ trình, giải pháp tiếp nhận, tổ chức học tập cho học viên (phương án cách ly, học online, lùi thời gian học...). Nguyên tắc là sinh viên về từ các vùng có dịch khi tham gia học phải hoàn toàn không có yếu tố có nguy cơ lây nhiễm.

3. Tình hình sức khỏe người cách ly tập trung và bệnh nhân COVID-19

- Tất cả các đối tượng cách ly tập trung đều được theo dõi sức khỏe theo quy định.

- 01 ca dương tính đang điều trị tại Bệnh viện TW Huế CS 2 có bệnh nặng.

4. Tình hình thị trường

Các mặt hàng hiện đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn.

 Các loại khẩu trang và nước sát khuẩn tại một số chợ, trung tâm...vẫn cung cấp kịp thời hàng phục vụ cho người dân khi có nhu cầu sử dụng./.                                                     BAN CHỈ ĐẠO

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.876.330
Hiện tại 7.946 khách