Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Mở rộng diện tích rừng ngập mặn, phát triển sinh kế bền vững cho người dân
Ngày cập nhật 12/02/2020
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình trồng rừng ngập mặn

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi đi kiểm tra tình hình phát triển rừng ngập mặn tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền và nghiên cứu, thực hiện trồng rừng ngập mặn tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền vào chiều ngày 12/2. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo huyện Quảng Điền, Phong Điền và các Sở, ban ngành liên quan.

Thực hiện quy hoạch phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến tháng 12/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai trồng và chăm sóc  được 421,2 ha rừng ven biển (255 ha rừng trồng trên cát, 125 ha rừng trồng ngập mặn và 41,2 ha rừng trồng ngập ngọt). Bên cạnh đó, đã cấp 585.020 cây ngập mặn cho hộ dân để trồng phân tán tại các khu vực ven phá, trong các ao nuôi thủy sản hạ triều trên địa bàn các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Trà.

Kiểm tra diện tích 59 ha rừng trồng ngập mặn tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền cho thấy, hầu hết diện tích rừng phát triển tốt, tạo môi trường thuận lợi cho các loài thủy sản sinh sôi; đặc biệt, tạo nên một vành đai chắn gió, chắn sóng cho người dân vùng ven đầm phá mỗi khi mùa mưa bão. Đối với khu vực nghiên cứu, trồng rừng ngập mặn tại xã Điền Hải, huyện Phong Điền; tại đây có nhiều nguồn lợi thủy sản và tiềm năng phát triển du lịch. Qua đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc trồng mới các diện tích rừng ngập mặn sẽ giúp phục hồi các hệ sinh thái, hạn chế xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như hình thành các tour du lịch cộng đồng, phát triển kinh tế địa phương.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế Phạm Ngọc Dũng cho biết thêm, bên cạnh các giá trị về đa dạng sinh học, rừng ngập mặn còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, hạn chế bão lũ, triều cường, hạn chế xâm nhập mặn; đồng thời là nơi trú ngụ của nhiều loài chim di cư, các loài động và thực vật; ngoài ra, từ khi rừng sinh sôi, khách du lịch đến tham quan địa phương còn được trải nghiệm các nghề đánh bắt cá, tôm truyền thống địa phương, như nơm, chơm, bủa lưới, giăng câu...

 

Rừng ngập mặn mang lại nhiều lợi ích cho người dân

Sau khi đi kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, bảo vệ, trồng mới rừng ngập mặn có vai trò quan trọng trong việc phục hồi các hệ sinh thái ven biển và đầm phá cũng như hạn chế tình trạng xói lở, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng dân cư ven biển đầm phá góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì vậy, chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm sóc, bảo vệ, mở rộng diện tích rừng ngập mặn; đồng thời tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, tổ chức tập huấn cho người dân về các giải pháp phát triển sinh kế bền vững.

 

 

 
 
 
 
 
https://thuathienhue.gov.vn
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.045.992
Hiện tại 256 khách