Tìm kiếm

Phong Điền tăng cường kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn giáp ranh
Ngày cập nhật 27/08/2020
Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Ô Lâu

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là khi dịch xuất hiện tại tỉnh Quảng Trị, huyện Phong Điền đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền đã thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 từ sau khi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (điạ bàn giáp ranh) có bệnh nhân nhiễm Covid-19, huyện đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm soát y tế tại các xã có địa bàn giáp ranh với huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Các chốt kiểm soát y tế thực hiện kiểm tra, giám sát chặt người trở về địa bàn, đặc biệt là người trở về từ vùng có dịch, phải cách ly y tế theo quy định, tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Ô Lâu đoạn qua xã Phong Hòa và Phong Bình, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Phó Ban trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cho biết: Là địa bàn giáp ranh với tỉnh Quảng Trị nơi đang có những trường hợp nhiễm Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ, không để sót những người đi từ vùng dịch về địa phương. Tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý những trường hợp không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, dừng các hoạt động đông người. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19.

Song song với các biện pháp trên, lực lượng quân sự, công an huyện và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với đội liên ngành của tỉnh triển khai các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ phía Bắc của tinh. Làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch tại xã Phong Thu, ngoài lực lượng của Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Cục Quản lý thị trường, công an và quân sự huyện còn có các Đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện tại các chốt kiểm soát. Phó Bí thư xã đoàn Phong Thu Dương Thị Diệu Ý, chia sẻ: Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, bản thân với mong muốn được chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, chúng em đã tình nguyện xung phong về làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. Chúng em quyết tâm bám chốt 24/24 giờ cùng các lực lượng làm tốt nhiệm vụ kiểm tra y tế tất cả những người ở các vùng vào địa bàn tỉnh.

Là địa phương giáp ranh với huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có chốt kiểm soát dịch đóng trên địa bàn, xã Phong Hòa đã cùng sát cánh với đội liên ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch, kiểm tra chặt người trở về địa phương, thông qua đó còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Ông Nguyễn Ngọc Quốc , Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, địa phương đã tiến hành rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ những người trở về địa phương. Địa phương tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, quản lý người trở về địa phương tại các tỉnh thành và sẵn sàng hỗ trợ hậu cần cho chốt kiểm soát dịch tại địa bàn.

Tại xã Điền Hương, địa phương có địa bàn giáp ranh ở đất liền và trên biển với tỉnh Quảng Trị, nên địa bàn rộng, đòi hỏi việc kiểm tra, giám sát người ra vào địa phương phải chặt chẽ,  UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể mặt trận và nhân dân tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại địa bàn xã có 03 chốt kiểm soát y tế trên đường bộ và bờ biển, nhằm kiểm tra, giám sát chặt người ra vào địa bàn.

“Cùng với tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn từ địa phương lân cận, Phong Điền cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, thấy được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. Tiếp tục vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ truy vết hiệu quả. Chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả các tổ công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, hậu cần tốt nhất cho các các chốt kiểm soát y tế. Huyện cũng chỉ đạo việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cần phải phù hợp với thực tế và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội”. Ông Hoàng Văn Thái, cho biết thêm.

Mới đây, qua kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các chốt kiểm soát y tế tại vùng giáp ranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của từng bác sĩ, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế vùng giáp ranh trong thời qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, tuy tỉnh ta chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, các lực lượng làm nhiệm vụ tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại tại địa bàn. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Phong Điền và chính quyền địa phương tăng cường nhân lực tại các chốt kiểm soát y tế để hỗ trợ khai báo y tế và các nhiệm vụ được phân công; địa bàn Phong Điền có các xã giáp ranh với tỉnh Quảng Trị nên cần tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt trên tuyến sông Ô Lâu đoạn qua xã Phong Hòa và Phong Bình, bên cạnh đó tăng cường tuần tra, kiểm soát tại địa bàn vùng biển giáp ranh với Quảng Trị. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền việc thực hiện công tác quản lý phương tiện vận tải ra vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và khai báo y tế trước qua mạng trên các kênh thông tin đại chúng.Tuyên truyền cho người dân hiểu được các khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà và đến tận người dân”. Qua đó, cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị xã hội ở địa phương, phát huy vai trò của mặt trận, và các đoàn thể để cùng chung tay phòng chống dịch và cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.746.416
Hiện tại 364 khách