Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khởi sắc từ xây dựng Nông thôn mới
Ngày cập nhật 31/12/2019
Bộ mặt nông thôn Phong Điền khởi sắc từ xây dựng NTM

Từ khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, bộ mặt nông thôn huyện Phong Điền đã thay đổi rõ nét, khoác lên mình “chiếc áo mới” với cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, chất lượng giáo dục, y tế hiện đại, mang lại sự hài lòng cho nhân dân.

 

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc

Phong Hòa là xã thuần nông của huyện Phong Điền nên khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông mới gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với cách làm năng động, sáng tạo, cộng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền và nhân dân trong thực hiện phong trào thi đua “Phong Điền chung sức xây dựng nông thôn mới”, đến nay diện mạo Phong Hòa đã không ngừng khởi sắc.

Đến thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa dễ dàng nhận thấy diện mạo nông thôn đã được thay đổi. Sự thay đổi hiện hữu từ con đường bê tông phẳng lỳ trải dài từ đầu làng đến cuối xóm; các công trình trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho biết, với xuất phát điểm thấp (chỉ đạt 6/19 tiêu chí), nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân và xác định tiêu chí nào “dễ làm trước, khó làm sau”, không để tư tưởng nóng vội chạy theo thành tích. Cán bộ từ xã đến thôn đã thực hiện tốt phương châm “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với nhân dân và là đầu tàu gương mẫu bám sát cơ sở, đến từng hộ dân để “cầm tay chỉ việc” cùng nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng Nông thôn mới.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và nhân dân đóng góp lồng ghép các chương trình, xã Phong Hòa đã huy động được hơn 85 tỷ đồng thực hiện xây dựng Nông thôn mới. Đã xây dựng, nâng cấp, bê tông hóa đường giao thông nông thôn được 21,692km; 100% đường ngõ xóm được cứng hóa không còn lầy lội vào mùa mưa; 6,984km giao thông nội đồng được cứng hóa xe cơ giới đi lại thuận tiện. Xây mới 3 nhà văn hóa thôn và 7 nhà văn hóa thôn được nâng cấp, đầu tư trang thiết bị; 10/10 thôn đã có nhà sinh hoạt khang trang, đảm bảo cho việc sinh hoạt, hội họp vui chơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân.

Ông Nguyễn Như Bình, thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa chia sẻ: “Từ khi có chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Phong Hòa đã thay đổi nhiều so với những năm trước đây, nhà cửa được xây dựng khang trang, đường sá đi lại thuận lợi. Người dân còn được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng, hướng dẫn cách thức làm ăn mới, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống”.

Diện mạo nông thôn khởi sắc như tiếp thêm động lực cho Phong Điền tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, qua đó nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn

Đến nay, huyện Phong Điền đã có 6 xã về đích Nông thôn mới, đó là Phong An, Phong Hiền, Phong Hải, Điền Lộc, Điền Hải và Phong Hòa. Hiện, huyện Phong Điền đang tập trung mọi nguồn lực để đưa các xã còn lại về đích Nông thôn mới.

Xác định phát triển kinh tế là mục tiêu mũi nhọn trong xây dựng Nông thôn mới, ngay khi triển khai, huyện Phong Điền đã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới. Từ việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trên địa bàn huyện đã hình thành, phát triển nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, xã Điền Hải đã về đích Nông thôn mới theo lộ trình. Ông Cao Huy Mẫn, Chủ tịch UBND xã Điền Hải chia sẻ, khi được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Điền Hải xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm để xã tiếp tục đạt chuẩn Nông thôn mới theo Bộ Tiêu chí mới. Vì vậy, xã đã tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Thời gian tới, xã Điền Hải sẽ thực hiện lồng ghép hiệu quả các nguồn lực, triển khai, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tập trung xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đạt hiệu quả. Đồng thời, xã tiếp tục cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, với quy mô lớn, hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng thu nhập cho người dân”, ông Mẫn cho biết thêm.

Huyện Phong Điền đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nội dung xây dựng Nông thôn mới từ huyện đến cơ sở để người dân hiểu rõ về lợi ích được hưởng từ chương trình xây dựng Nông thôn mới; tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn theo hướng hình thành khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng phù hợp tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tái cơ cấu nông nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nhằm từng bước chuẩn bị cho việc hình thành đô thị trong tương lai, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư. Đồng thời, tiếp tục phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành các trung tâm kết nối, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm gắn với chuỗi các chợ đầu mối hoặc trung tâm cung ứng hàng nông sản hiện đại, sàn giao dịch nông sản.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Hoàng Văn Thái cho biết: “Xây dựng Nông thôn mới là một chặng đường dài trong lộ trình phát triển của huyện Phong Điền. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các xã đã đạt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới phải hoàn thiện nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới bền vững; tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hóa quy hoạch, điều chỉnh đề án xây dựng Nông thôn mới phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn”.

“Thời gian tới, huyện Phong Điền tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực và vận động nhân dân chung tay xây dựng và giữ vững thành tích xã Nông thôn mới. Với tinh thần và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tin rằng huyện Phong Điền sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai”, ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền khẳng định.  

 

Tiến Dũng (Trung tâm VH-TT&TT huyện)
Tin Khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.045.706
Hiện tại 189 khách