Tìm kiếm

TIẾN ĐỘ XỬ LÝ HỒ SƠ TTHC

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Ðảm bảo bữa ăn an toàn cho học sinh bán trú
Ngày cập nhật 23/09/2022
Bữa ăn cho các cháu đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

     Năm học mới 2022-2023, các cơ sở Mầm non trên địa bàn huyện Phong Điền nhanh chóng đảm bảo nhân sự và cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn bán trú của các cháu.

 

     Chu đáo, đảm bảo các điều kiện

     Với những cách làm chủ động, sáng tạo và tâm huyết, Trường Mầm non Phong Hiền I, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, đang là điểm sáng trong công tác dạy học và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

     Năm học 2022-2023, toàn trường có 352 trẻ/13 nhóm lớp với 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong những ngày tổ chức bán trú đầu tiên năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường luôn xác định công tác bảo đảm ATVSTP trong bữa ăn là vấn đề quan trọng, phải làm thường xuyên, lâu dài và không được lơ là.

     Cô Hồ Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phong Hiền I, cho biết: “Nhà trường đã xây dựng một khu bếp ăn khang trang với khu vực sơ chế và khu bếp đun nấu riêng, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, đủ ánh sáng đúng chuẩn của bếp ăn một chiều. Trước khi tổ chức bán trú trở lại sau thời gian nghỉ hè, nhà trường đã đầu tư hệ thống tủ cơm, bếp ga công nghiệp, xoong nồi, bát đĩa, thùng đựng nước bằng inox có vòi, tủ ngăn côn trùng, động vật gây hại… bảo đảm tốt công tác vệ sinh”.

     Để chắc chắn về nguồn gốc thực phẩm đưa vào bếp ăn, nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, bảo đảm chất lượng, có hồ sơ, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Thực đơn của nhà trường được thay đổi hằng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu lứa tuổi học sinh.

     “Trong các bữa ăn, nhà trường đều cho lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ, nhằm phát hiện nhanh nhất nếu có điều bất thường trong thực phẩm. Ngoài ra, khi các suất ăn được chia về lớp thì Ban Giám hiệu, các cô giáo và nhân viên cấp dưỡng quan sát học sinh ăn để kịp thời điều chỉnh món ăn cho phù hợp”, cô Hiền cho biết thêm.

     Sau ngày khai giảng năm học mới, Trường mầm non Điền Hòa đã khởi động lại bếp ăn và chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức bán trú cho các cháu. Công tác ATVSTP và đủ dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà nhà trường đặc biệt quan tâm.

     Năm học này, Trường mầm non Điền Hòa có 194 trẻ/8 nhóm lớp với 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Để tổ chức bán trú trở lại, nhà trường đã tổ chức vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, xây dựng quy trình bếp; chuẩn bị các điều kiện như dụng cụ, cơ sở vật chất; phân công giáo viên, nhân viên cấp dưỡng sắp xếp các vật dụng, nơi nghỉ ngơi cho các cháu nghỉ trưa; chỉ đạo tổ chuyên môn lựa chọn đăng ký nơi cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn.

Cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực và thể chất

     Cô Cao Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điền Hòa, cho biết: “Hằng ngày, Ban Giám hiệu nhà trường trực tiếp kiểm tra, kiểm soát số lượng cũng như chất lượng thực phẩm ra vào bếp, bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm tuyệt đối. Để có được những suất ăn an toàn cho trẻ sau khi các con đi học trở lại, nhà trường đã chỉ đạo nhân viên cấp dưỡng phải thực hiện đúng quy trình, từ chọn thực phẩm, sơ chế thức ăn đến chế biến các món ăn hợp khẩu vị, lứa tuổi. Đồng thời, để giúp trẻ tăng sức đề kháng, nhà trường chú trọng tăng thêm hoa quả. Ngoài ra, bát đĩa cho các cháu sau khi ăn được rửa sạch, tráng nước sôi, sấy khô và sắp xếp ngăn nắp. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ”.

     Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện Phong Điền đã đi học trở lại, đồng nghĩa với việc các con sẽ ăn nhiều bữa tại trường. Vì vậy, vấn đề kiểm soát chất lượng, ATVSTP được các nhà trường đặt lên hàng đầu, để trẻ có bữa ăn đủ chất, ngon miệng và an toàn.

     Cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ phát triển

     Năm học 2022-2023, toàn huyện Phong Điền có 26/26 trường Mầm non (25 trường công lập và 1 trường dân lập) tổ chức bán trú, đạt 100%. Trong nhiệm vụ năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch bán trú phù hợp với thực tế, đảm bảo ATVSTP trong quá trình tổ chức cho các cháu ăn uống; tiến tới xây dựng thực đơn, cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực và thể chất một cách phù hợp.

     Đặc biệt, một giải pháp sáng tạo nhằm xây dựng “Môi trường lấy trẻ làm trung tâm” được các trường áp dụng, đó là xây dựng khu vườn rau sạch, bảo đảm ATVSTP. Mô hình này không chỉ đáp ứng được rau xanh an toàn trong bữa ăn mà còn giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên, góp phần thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

     Ông Nguyễn Phi Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền, cho biết: “Phòng đã chỉ đạo các trường tuân thủ tuyệt đối công tác chuẩn bị cho trẻ đến trường, trong đó, việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú là vấn đề đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo các điều kiện, các trường đã phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho bộ phận cấp dưỡng về công tác đảm bảo ATVSTP. Ngoài ra, các trường đã chú ý đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ và đảm bảo nguồn nhân lực giáo viên, nhân viên cấp dưỡng phụ trách số trẻ đúng quy định”.

     “Nhằm đảm bảo ATVSTP trong quá trình tổ chức cho các cháu ăn uống, tiến tới xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực và thể chất một cách phù hợp, Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện ATVSTP. Đồng thời, đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường không bảo đảm các yêu cầu, quy định trong quá trình tổ chức cho học sinh ăn bán trú”, ông Hùng thông tin thêm.

     Không chỉ ở các cơ sở giáo dục Mầm non, một số Trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phong Điền cũng đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức bán trú cho học sinh. Thực tế, việc tổ chức bán trú và giảng dạy 2 buổi/ngày mang lại nhiều lợi ích cho cả học sinh lẫn phụ huynh; nhất là những gia đình không có thời gian đưa đón con em. Mặc khác, học sinh được học 2 buổi/ngày sẽ có thời gian nghỉ ngơi, học tập và được tham gia các hoạt động trải nghiệm tại trường như trồng rau, nấu ăn, chơi các trò chơi dân gian… Thông qua các hoạt động này, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật và khả năng tự phục vụ.

 

Tiến Dũng (TT VH - TT& TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.671.050
Hiện tại 2.786 khách