Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quay lại12345Xem tiếp
Ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống dịch sốt xuất huyết
Ngày cập nhật 20/06/2022
Xã Đoàn phối hợp với trường Mầm non Phong Sơn 1 ra quân ban đất làm vườn rau cho trẻ

     Sáng ngày 19/6, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Điền tổ chức Ngày Chủ nhật xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) nhằm chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết do muỗi gây ra.

 

     Tại xã Phong Sơn, buổi ra quân có sự tham gia của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể của xã và đông đảo nhân đã quét dọn tổng vệ sinh, cắt tỉa cây cối, thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi quy định, lật úp các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, chum, vại, lốp xe,… ngăn chặn sự sinh sản, phát triển của muỗi. Phun thuốc diệt lăng quăng (bọ gậy) ở những vùng nước đọng, kênh mương đọng nước lâu ngày, rác thải khó lật úp như lốp xe, gốc cây; xử lý, thu gom, tránh tình trạng ẩm thấp, đọng nước, góp phần phòng chống dịch bệnh và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn.

     Cùng với công tác tổng vệ sinh, đội ngũ cán bộ Y tế xã đã đến từng hộ gia đình để bơm thuốc diệt muỗi và tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích cực hưởng ứng tham gia chiến dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như diệt muỗi, loạt trừ lăng quăng, bọ gậy ở các vật dụng chứa nước trong gia đình, ngủ màn, dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi,... Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

     Ông Hoàng Công Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn huyện Phong Điền  cho biết: “Thông đợt ra quân lần này nhằm phổ biến thông tin, kiến thức giúp người dân biết được các bệnh lây truyền từ muỗi và cách phòng bệnh. Tổ chức vãng gia đến từng hộ dân cùng thực hiện dọn vệ sinh môi trường, thu gom vật chứa nước, thả cá và tuyên truyền về cách phòng chống các bệnh lây truyền từ muỗi”.

ĐVTN xã Phong Thu trồng hoa tạo cảnh quan môi trường dọc các tuyến đường

    Tại xã Phong Thu, gần 200 đoàn viên thanh niên và người dân ra quân hoa dọc các tuyến đường và triển khai diệt muỗi bằng cách vệ sinh môi trường, thu gom rác, lon, chai, lọ, các vật dụng chứa nước đọng,… không để cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Các mương, cống rãnh, ao, hồ được khai thông không cho muỗi đẻ trứng và nuôi cá ăn lăng quăng. Đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác trên hệ thống loa truyền thanh để người dân biết.

    Anh Ngô Đinh Sỹ, Bí thư Xã đoàn Phong Thu, huyện Phong Điền cho biết: “Trong thời gian qua, Xã đoàn Phong Thu đã duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, như: Phát thường xuyên, liên tục các thông điệp truyền thông hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh trên hệ thống đài truyền thanh xã. Ngoài ra, Xã đoàn đã chỉ đạo Chi đoàn các thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn các hộ gia đình thu gom, lật úp, loại bỏ các dụng cụ phế thải có chứa nước không cần thiết, cọ rửa các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, sử dụng nắp đậy hoặc thả cá vào các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thay nước bình hoa,…”

     Thông qua chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần khống chế không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

 

Tiến Dũng (TT VH, TT& TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.876.330
Hiện tại 8.082 khách