Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phong Điền triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn
Ngày cập nhật 15/09/2021
Áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa tạm thời cách ly đối với xã Phong Hòa, huyện Phong Điền

Thực hiện Quyết định số 2249/QĐ-UBND ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh về việc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa tạm thời cách ly đối với xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Theo đó, thực hiện nghiêm việc khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời đối với xã Phong Hòa, huyện Phong Điền kể từ 06 giờ 00 phút ngày 12/9/2021 theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; với  nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua, vận chuyển lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày; các trường hợp khẩn cấp: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người trở lên tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02m. Yêu cầu nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Các cơ sở kinh doanh tại xã Phong Hòa tạm thời đóng cửa thực nghiêm theo Chỉ thị 16

Qua đó, phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Phong Hòa, Ban Quản lý các chợ và các hộ tiểu thương kinh doanh hàng hóa trên địa bàn chủ động cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại xã Phong Hòa. Đồng thời, thông báo, phối hợp Ban chỉ đạo Covid-19 xã Phong Hòa hỗ trợ nhận đơn hàng của người dân xã Phong Hòa để đặt hàng. Lưu ý, công tác giao nhận hàng hóa phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm soát. Đồng thời, theo dõi diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu hàng hóa; phối hợp với các doanh nghiệp phân phối để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch (nếu có). Bên cạnh, việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để các gian thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý, cũng như lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh, bán hàng hóa không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết.

 UBND xã Phong Hòa rà soát, lập danh sách các hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, đối tượng yếu thế (người nghèo, người già, người neo đơn, trẻ em, phụ nữ mang thai,…) trên địa bàn xã Phong Hòa để có biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm thực hiện chủ trương giãn cách cộng đồng nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

 Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung toàn bộ lực lượng, thần tốc truy vết F1, F2 với phương châm “Phát hiện đến đâu cách ly đến đó”, đồng thời tiến hành lấy mẫu, có kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Ủy ban nhân dân xã Phong Hòa tổ chức các đội tuần tra, giám sát (hoạt động 24/24 giờ), không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người; các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định.

Theo đó yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng. Toàn thể nhân dân thực hiện tốt thông điệp “5K” theo khuyến kháo của Bộ Y tế. 

UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền đã triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục thần tốc rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 để cách ly y tế theo quy định, theo nguyên tắc “Phát hiện đến đâu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đến đó”. Vì sức khỏe gia đình và cộng đồng xã hội, mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị, địa phương hãy nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.045.744
Hiện tại 208 khách