Tìm kiếm
Phong Điền: mô hình trồng cây Atiso mở ra hướng đi mới trong trồng trọt
Ngày cập nhật 09/09/2020
Tại chuyến khảo sát và thực địa mô hình trồng cây Atiso đỏ ở xã Phong An, huyện Phong Điền

Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Huế và huyện Phong Điền vừa có chuyến đi thực địa và khảo sát Mô hình trồng cây Atiso đỏ tại thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền.

Trong thời gian qua, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện đất đai, đem lại hiệu quả kinh tế đang được người dân huyện Phong Điền triển khai. Mô hình trồng cây Atiso đỏ đầu tiên trên địa bàn xã Phong An,  huyện Phong Điền bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế mở ra hướng đi mới trong trồng trọt.

Điển hình trong việc trồng cây Atiso đỏ là chị Nguyễn Thị Thu Hiền. Đặt niềm tin vào cây atisô đỏ, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (25 tuổi, xã Phong An, huyện Phong Điền) đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biến đổi hơn 14ha đất trồng đậu, sắn có năng suất thấp thành ruộng hoa có hiệu quả kinh tế cao cho địa phương .Sau 3 tháng theo dõi cây phát triển, chị nhận ra loài cây atisô đỏ rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Quy trình chăm sóc cũng rất đơn giản, không tưới nước, không có sử dụng phân bón. Cây lại cho ra nhiều hoa, cánh có màu tươi, cánh bập, thon không giống cây ở miền Bắc như chị được thấy trên mạng. Sau hơn hai năm, đến giờ chị đã mở rộng diện tích lên gần 4ha. Trong đó, chị dùng 1ha để nhân giống, khu vực còn lại để thu hoạch hoa rồi đưa đi chế biến, bán ra thị trường.

Hiện tại, chị Hiền đã đưa cây atisô đỏ đến với 5 xã của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích 10ha. Chị cũng dành 1ha để trồng cây giống. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, chị Hiền tiếp tục mở cơ sở sản xuất và chế biến Hichagol với 5 sản phẩm gồm rượu, mứt, nước cốt, nước cốt kèo hoa, trà hoa. Với giá bán cho từ sản phẩm dao động từ 250.000 đến 500.00 đồng, mỗi tháng bình quân cơ sở của chị thu khoảng 45 triệu đồng. Cơ sở sản xuất của chị tạo ra công ăn việc làm cho 20 người dân thôn Phường Hóp với thu nhập là 250.000 đồng/ngày. Đây cũng là địa điểm thực tập của các sinh viên, thầy cô của Trường đại học Nông Lâm - Đại Học Huế.

Tại chuyến khảo sát mô hình trồng cây Atiso đỏ tại xã Phong An, Sở Khoa học và Công nghệ , Đại học Nông Lâm Huế đã đánh giá cao mô hình, với việc Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu độc quyền cho cây Atiso đỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để địa phương nhân rộng mô hình trồng cây Atiso đỏ trên địa bàn huyện, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Phong Điền. Cùng với đó, Sở Khoa học và Công nghệ , Đại học Nông Lâm Huế phối hợp với huyện Phong Điền để nhân rộng mô hình, tiếp tục đánh giá, khảo sát thị trường tiêu thụ, xây dựng được một vùng trồng cây Atiso đỏ mang thương hiệu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Được biết, tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 2 do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hiền đã vinh dự dành giải nhất cuộc thi.

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.327.170
Hiện tại 4.570 khách