Tìm kiếm
Phong Điền nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ngày cập nhật 20/04/2020
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao qùa cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách tại huyện Phong Điền trong dịp Tết Nguyên đán 2020

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian qua huyện Phong Điền đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng ở nông thôn được đầu tư khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể.

Bằng nhiều biện pháp, cách làm, triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chính sách về giảm nghèo, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2020, huyện Phong Điền phấn đấu đạt mục tiêu giảm ít nhất 1,5% số hộ nghèo. Ðể thực hiện điều này, Phong Điền đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực như thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tổ chức tốt hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để công tác giảm nghèo đạt kết quả như mong muốn, có tác động bền vững và tạo hiệu ứng tốt trong xã hội, huyện Phong Điền đã rà soát và thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo, như: hỗ trợ xây dựng nhà ở; cấp hỗ trợ thẻ BHYT, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ bảo trợ xã hội; hỗ trợ chi phí học tập, học nghề, trợ cấp xã hội. Đặc biệt không chỉ khơi dòng để hộ nghèo - cận nghèo tiếp cận các tổ chức tín dụng để vay vốn với lãi suất ưu đãi, phát triển kinh tế hộ, xuất khẩu lao động, chính quyền địa phương và các ngành còn tham gia tư vấn, hỗ trợ thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan giúp hộ nghèo - cận nghèo lập và triển khai các dự án sử dụng vốn vay với lãi suất ưu đãi. Tổ chức nhiều đợt giới thiệu, tập huấn để người dân nắm bắt thông tin về giống mới, biện pháp canh tác tiên tiến; hỗ trợ về khâu tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2019 qua rà soát tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 220 hộ nghèo, tỷ lệ giảm 0,85%, cuối năm còn lại 1.271 hộ nghèo, tỷ lệ 4,44%, đạt theo kế hoạch đề ra. Về hộ cận nghèo, toàn huyện giảm 127 hộ, tỷ lệ 0,52%, còn lại 1.368 hộ, tương ứng 4,78%. Năm 2020, huyện Phong Điền tiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện tốt công tác giảm nghèo với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,84%.

Ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục đa dạng hóa hoạt động truyền thông để giúp người nghèo, nhất là người nghèo ở vùng núi, khó khăn được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo. Biểu dương, nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn huyện. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, văn hóa, thông tin, đào tạo nghề, tạo việc làm mới… cho hộ nghèo. Tiếp tục tập trung đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Tăng cường công tác phối hợp đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức làm ăn cho người nghèo; tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác giảm nghèo từ huyện đến cơ sở. Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác thông tin trên internet nhằm giúp người dân tiếp cận được các thông tin về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, định hướng sản xuất...”.

 Nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng lao động, huyện Phong Điền tập trung thúc đẩy các giải pháp đào tạo nghề, trong đó chú trọng đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng cho lao động (hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn từ ngân sách nhà nước, ưu tiên đào tạo nghề cho các xã nông thôn mới; phấn đấu  thực hiện chỉ tiêu số lao động nông thôn được học nghề là lao động nữ). Thực tế cho thấy, lao động trong lĩnh vực nông nghiệp phần lớn vẫn còn dựa vào quan niệm “trước bày nay làm ”. Trong khi đó thực tế cuộc sống đã khác và để có thể canh tác tốt, ngay cả những người làm ruộng nhiều năm vẫn cần cập nhật kiến thức, kỹ thuật canh tác.

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, cho biết: “Để giảm  tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu của huyện giao, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có giải pháp phù hợp giúp người nghèo thoát nghèo. Trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ vốn ưu đãi, kiến thức và các nguồn lực khác cho hộ nghèo đổi mới cách thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để có việc làm, thu nhập ổn định và có nhà ở kiên cố. Tổ chức tốt công tác giám sát, đánh giá về thực trạng nghèo và việc thực hiện các chính sách, chương trình về giảm nghèo”.

Mặt khác, Phong Điền cũng tổ chức để ngày càng có thêm nhiều người có cơ hội tiếp thu các kinh nghiệm tốt trong sản xuất, kinh doanh; truyền thông chính sách để người dân nắm bắt, tiếp cận và hưởng thụ chính sách ưu đãi của nhà nước về các vấn đề: vay vốn, phúc lợi xã hội, việc làm, nhằm tăng thu nhập, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Cũng như nhiều địa phương khác, công tác giảm nghèo ở Phong Điền được thực hiện với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn để bảo đảm cho sự giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, với Phong Điền, bên cạnh đó là sự đúng đắn trong cách làm, ngay từ trong công tác rà soát hộ nghèo, huyện đặt ra với từng việc cụ thể, chi tiết và khả thi. Với sự rõ ràng, nghiêm túc trong rà soát sẽ ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ hộ nghèo tại các xã nói riêng và của huyện nói chung. Một vấn đề quan trọng nữa đó chính là sự vào cuộc đồng bộ từ trên xuống dưới, như chia sẻ của ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền: Điều chúng tôi thấy hài lòng nhất đó chính là sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành trong công tác giảm nghèo, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó là nhận thức của người dân nói chung và người nghèo nói riêng đã được nâng cao....

“Tăng cường vai trò lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQVN và các đoàn thể địa phương trong thực hiện công tác giảm nghèo; tiến hành rà soát, cân đối các loại quỹ đất ở, đất sản xuất để bố trí cho những hộ nghèo có nhu cầu đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; lựa chọn, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất phù hợp, hiệu quả, lợi thế của mỗi địa phương để nhân rộng, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Huy động nguồn lực xã hội hưởng ứng “phong trào thi đua vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” để giúp các hộ nghèo thụ hưởng các chính sách giảm nghèo và có điều kiện tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản trong cuộc sống. Ban chỉ đạo giảm nghèo từ huyện đến cơ sở phải thường xuyên bám sát địa bàn được phân công phụ trách để cùng địa phương có những giải pháp trong việc giảm nghèo bền vững…” ông Hoàng Văn Thái cho biết thêm.

Văn Bốn-TTVHTT huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.140.491
Hiện tại 5.478 khách