Tìm kiếm
Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện
Ngày cập nhật 04/07/2019
Ra quân dọn dẹp vệ sinh dọc quốc lộ 49B

Thời gian qua, phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” đã huy động được sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Hưởng ứng phong trào này, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được nhiều đoàn thể, tuổi trẻ, người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Phong Điền nói riêng triển khai thực hiện sôi nổi, rộng khắp, góp phần làm cho Huế đẹp hơn, thơ mộng hơn trong một không gian xanh - sạch - sáng.

 

Sự lan tỏa của phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" ở Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Phong Điền nói riêng đã mang lại ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tại nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Phong Điền, công tác ra quân dọn vệ sinh môi trường ngày Chủ nhật luôn được các cấp, ngành quan tâm. Đặc biệt, với hiệu ứng tích cực mang lại, phong trào được đông đảo người dân ủng hộ, chung tay tham gia. Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương đã phần nào được giải quyết; nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt.

Ông Trần Văn Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, huyện Phong Điền cho biết: "Phong trào Ngày Chủ nhật xanh đã được toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã đồng thuận hưởng ứng tham gia. Thông qua phong trào nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới UBND xã Phong Hòa tiếp tục duy trì và phát động thực hiện tốt phong trào Ngày Chủ nhật xanh, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương".

Đối với thế hệ trẻ ở Phong Điền, thực hiện Đề án án Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng” của UBND tỉnh, Chủ nhật hàng tuần, như thường lệ, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Phong Điền lại tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, trường học, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường liên thôn và các điểm du lịch… Trong đó, Đoàn cấp huyện đã tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh tại Đền Liệt Sỹ huyện, tổ chức Lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” tại Làng cổ Phước Tích; các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã đồng loạt tổ chức hoạt động Ngày Chủ nhật xanh có hiệu quả, cụ thể Đoàn Khối cơ quan ra quân vệ sinh môi trường tại cơ quan, đơn vị vào ngày Thứ Sáu hàng tuần; Cấp xã, thị trấn thành lập đội hình từ 20-30 đoàn viên thanh niên, phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội vận động bà con nhân dân tại địa phương định kỳ ra quân vệ sinh môi trường 01 lần/tuần, hoạt động này tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội; các đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia với các phần việc ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến đường chính, các thôn, đường làng, ngõ xóm, vớt bèo trên các dòng sông, bóc tách quảng cáo rao vặt không đúng quy định, lập lại trật tự vỉa hè, thực hiện sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”. Kết quả, qua 16 tuần ra quân thực hiện Ngày chủ nhật xanh đã có 16.107 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia.

Còn tại xã Phong Hòa, anh Nguyễn Khoa Trọng - Bí thư Xã đoàn cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được Huyện đoàn triển khai đến tất cả các tổ chức đoàn trực thuộc; căn cứ vào tình hình hoạt động của mỗi đơn vị, Ban chấp hành Xã đoàn đã triển khai đến tất cả các chi đoàn trên địa bàn toàn xã sao cho phù hợp, hiệu quả trong hoạt động, phát huy tính cộng đồng, cùng nhau thực hiện để phong trào lan tỏa sâu rộng. Hoạt động chính của các đơn vị là thu gom rác thải, làm sạch cảnh quan môi trường trên các tuyến đường, các khu di tích, các nơi công cộng trên địa bàn xã...”

Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, Huyện Phong Điền đã luôn chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; đã đầu tư cơ sở hạ tầng, cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, làm vệ sinh môi trường trên địa bàn; phát động nhiều chương trình, phong trào, cuộc vận động trong toàn dân như: “Toàn dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, “Công sở văn minh, sạch đẹp”, “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, Tuyến đường hoa…, thông qua đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường.

Có thể khẳng định, kết quả của việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”  đã góp phần quan trọng mạng lại cho nhân dân trên địa bàn một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn. Việc duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như hình thành nếp sống văn minh và có trách nhiệm hơn với môi trường.

 

Văn Bốn (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.498.944
Hiện tại 410 khách