Tìm kiếm
Phong Điền tập trung gieo sạ vụ Hè thu 2020
Ngày cập nhật 20/05/2020
Nông dân đang tập trung làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ Hè thu 2020

Ngay sau khi kết thúc thu hoạch vụ Đông Xuân 2019-2020, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Phong Điền bắt tay ngay vào các công việc chuẩn bị để kịp khung thời vụ sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu năm 2020. Theo kế hoạch, vụ Hè thu này huyện Phong Điền đưa vào gieo sạ hơn 4.611ha lúa.

Theo đó, cơ cấu giống vụ Hè Thu 2020, với nhóm giống lúa chất lượng cao, bố trí chủ lực các nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn, chủ lực là : Khang dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), IR352 (nếp),… Các giống ĐT100 (KH1) ở những vùng đất tốt, thâm canh, sâu bùn. Mở rộng diện tích khảo nghiệm sản xuất: Một số giống lúa đã được công nhận chính thức có liên kết tiêu thụ sản phẩm như: Hà Phát 3, DT39,… Sản xuất thử giống lúa mới, có triển vọng: HG12. … Để đảm bảo năng suất và sản lượng lúa, các đơn vị cần bố trí hợp lý các giống lúa trên cơ sở xem xét cụ thể điều kiện sản xuất, tăng tỷ lệ cơ cấu hợp lý các giống có thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo được lịch thời vụ gieo trồng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, cho biết: “Để tạo tiền đề cho một mùa vụ thắng lợi, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp đưa vào gieo sạ các giống lúa mới đạt năng suất cao, tiếp tục nhân rộng các mô hình giống lúa mới. Trên cơ sở đó, các ngành chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các HTX nông nghiệp tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ Hè thu, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đề ra”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên Huế, vụ Hè Thu 2020 nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Các địa phương , các HTX NN cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp.

“Huyện chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan và địa phương tập trung tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra chất lượng giống lúa, vật tư nông nghiệp, nhất là những điểm mua bán giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu... để ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp kinh doanh, mua bán giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, gây thiệt hại cho sản xuất. Cùng với đó, kết hợp với các địa phương quản lý vận hành, điều tiết hợp lý nguồn nước giữa các vùng, theo yêu cầu thực tế tại từng thời điểm sản xuất, từng khu vực. Rà soát lại hệ thống công trình cống thủy lợi, bờ đập, nạo vét kênh mương. Vận động nông dân nạo vét kênh mương tích trữ nước, gia cố bờ bao, cống đập, chủ động bơm tưới, gieo sạ đồng loạt đúng theo lịch thời vụ đề ra.” Ông Tuấn cho biết thêm.

 

Văn Bốn (Trung tâm VHTT-TT huyện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.140.491
Hiện tại 5.555 khách